Kinhdoanhmlm’s Weblog

Just another WordPress.com weblog

Dale Carnegie- Để chiến thắng sợ hãi, hãy nhìn thẳng vào nó

 

Dale Carnegie (sinh ngày 24 tháng 11, 1888, mất ngày 1 tháng 11, 1955) là một nhà văn, một diễn thuyết gia nổi tiếng của Mỹ. Ông  đã tổ chức những khóa đào tạo rất thành công về  phát triển bản thân, nghệ thuật bán hàng, nói chuyện trước công chúng, kỹ năng giao tiếp…

Dale Carnegie là tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó phải nhắc đến How to Win Friends and Influence People – Đắc Nhân Tâm. Cuốn sách được bán  ra với một số lượng khổng lồ ngay lần xuất bản đầu tiên vào năm 1936 và vẫn được đông đảo độc giả ưa chuộng cho đến ngày nay. Dale Carnegie cũng chính là người viết cuốn tiểu sử về tổng thống Mỹ Abraham Lincoln với tiêu đề Lincoln the Unknown ( Lincoln – Những điều chưa được biết đến).

Carnegie là người đầu tiên đưa ra khái niệm “Responsibility Assumption”, mặc dù nó chỉ được đề cập đến trong một vài tác phẩm của ông. Một trong những tư tưởng cốt lõi nhất mà Carnegie đưa ra trong những cuốn sách của mình đó là khả năng thay đổi hành vi của người khác thông qua việc thay đổi cách thức tác động đến họ.

Sinh năm 1888 ở Maryville, Missouri trong một gia đình nông dân nghèo, Carnegie là con thứ hai của James William Carnagey và Amanda Elizabeth Harbison.

Những năm niên thiếu, mặc dù phải thức dậy vào lúc 4h sáng để vắt sữa bò nhưng Carnegie vẫn nỗ lực theo học đại học ở Warrensburg.

Sau khi ra trường, Carnegie tổ chức các lớp học hàm thụ cho các chủ trang trại. Sau đó ông chuyển sang bán thịt lợn xông khói, xà phòng và mỡ lợn cho công ty Armour. Carnegie đã rất thành công trong việc tạo dựng thị trường ở phía Nam Omaha và trở thành nhân vật giữ vị trí hàng đầu của hãng.

Sau khi tiết kiệm được $500, năm 1911 Carnegie đã bỏ công việc bán hàng để theo đuổi giấc mơ cả cuộc đời của mình là trở thành giảng viên của học viện Chautauqua, tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thay vì trở thành một giảng viên ông đã theo học Học viện kịch nghệ ở New York. Nhưng Carnegie chỉ đạt được chút ít thành công trong vai trò là một diễn viên, mặc dù chuyện kể rằng ông đã từng đóng vai bác sĩ Hartley trong một cuộc biểu diễn lưu động của gánh xiếc Polly

Thời gian sau, thất nghiệp và gần như phá sản, Carnegie trở về New York, sống ở Hội thanh niên cơ đốc (YMCA) phố 125. Và chính tại nơi đây, Carnegie đã nghĩ ra ý tưởng dạy về nghệ thuật nói chuyện trước đám đông. Ông đã thuyết phục người quản lý cho phép ông dạy một lớp học.

Trong buổi học đầu tiên, Carnegie đã dạy mà không cần tài liệu và sự chuẩn bị trước. Ông đề nghị các sinh viên nói về bất kỳ điều gì làm họ cáu giận và ông đã tìm ra phương pháp giúp người nói không còn sợ hãi trước đám đông.

Sau lớp giảng dạy đầu tiên vào năm 1912, những khóa học của Dale Carnegie ngày càng thành công. Carnegie chuyển sang giảng dạy những khóa học về nâng cao sự tự tin để đáp ứng mong muốn của đông đảo người dân Mỹ. Vào năm 1914, ông đã kiếm được $500 mỗi tuần, tương đương với $10,000 ngày nay.

Có lẽ một trong những chiến dịch marketing thành công nhất của Carnegie là việc chuyển cách viết tên họ của ông từ “Carnegey” sang “Carnegie”, bởi vào thời gian đó cái tên Andrew Carnegie đã được biết đến rộng rãi, được kính trọng và tín nhiệm.

Năm 1916, Dale đã có khả năng thuê đại sảnh Carnegie để tổ chức một buổi diễn thuyết. Những tác phẩm đầu tiên của Carnegie bao gồm: Public Speaking: a Practical Course for Business Men (1926), và sau đó là Public Speaking and Influencing Men in Business (1932).

Dale Carnegie gặt hái thành công lớn nhất khi Simon & Schuster xuất bản cuốn sách How to Win Friends and Influence People. Và nó đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất ngay lần xuất bản đầu tiên. Cuốn sách đã được in đến lần thứ 17 trong vòng một vài tháng. Và khi Carnegie mất, cuốn sách đã bán được 5 triệu bản, và được dịch ra 31 ngôn ngữ khác nhau và đã có 450,000 người tốt nghiệp học viện Dale Carnegie.

Dale Carnegie mất ở Forest Hills, New York và được chôn cất ở nghĩa trang Missourri, Belton, Cass Contry.

Đức Tiến – Tổng hợp

Advertisements

Tháng Chín 2, 2008 - Posted by | Doanh Nhan The Gioi

Không có bình luận

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: